Cách xử lý gỗ chống mối mọt

Rất nhiều người tự tin rằng gia đình mình sử dụng đồ nội thất bằng gỗ tốt sẽ không có một con mối mọt nào cắn phá được. Nhưng một ngày bạn thấy đồ gỗ của mình có dấu hiệu bị mối xông và có lỗ mọt nhỏ đục vào. Bạn tự hỏi tại sao gỗ tốt lại vẫn bị mối mọt tấn công? Và những cách nào để phòng chống mối mọt đồ gỗ hiệu quả? Mời các bạn đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:
Tổng hợp những thuốc diệt mối tốt nhất hiện nay
Dịch vụ diệt mối tận gốc tại nhà giá tốt có bảo hành.

Tại sao gỗ bị mọt ?

Mọt gỗ là côn trùng thuộc chi Euophryum có khả năng đục phá các loại cây gỗ khô và tươi. Con mọt trưởng thành có chiều dài từ 2,5 – 5 mm, màu nâu đỏ hoặc đen có cánh cứng và di chuyển bằng cách bay hoặc bò.
Thức ăn chính của mối mọt là Cellulose mà chất Cellulose lại là thành phần chính của cây gỗ. Hệ tiêu hóa của mọt gỗ cũng giống như con mối chúng đều có hệ vi sinh vật. Có khả năng phân hủy và chuyển hoá chất xơ Cellulose thành các đường đơn dễ tiêu hóa. Vì vậy những khối gỗ chính là thành phần thức ăn thu hút hấp dẫn mối mọt nhất.
Gỗ bị mối mọt tấn công là do trong gỗ có thành phần thức ăn kích thích loại côn trùng này đẻ trứng. Con bọ cái sẽ đào lỗ và đẻ từng quả trứng một, trứng mọt sẽ nở trong vòng 16 ngày. Ấu trùng mọt trú ẩn trong gỗ khoảng 6 tháng và trải qua vài lần lột xác để thành con mọt trưởng thành và tiếp tục ăn gỗ để sinh sôi ra những con mọt con.
Chỉ cần có một con mọt trưởng thành tấn công khối gỗ, đồ nội thất của bạn sẽ có hàng trăm con mọt khác được sinh sôi và trú ẩn bên trong. Bây giờ bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “tại sao gỗ bị mọt” rồi phải không?

xử lý chống mối mọt
xử lý chống mối mọt

 

Các loại gỗ không bị mối mọt

Hầu hết các loại gỗ đều bị mối mọt tấn công nhưng cũng có một số loài cây có thớ gỗ tốt và chứa chất nhựa đặc biệt. Khiến cho mối mọt khi ăn phải những loại gỗ này khiến chúng không thể tiêu hóa được mà phải từ bỏ ý định phá hủy chúng. Các bạn hãy cùng tìm hiểu những loại gỗ không bị mối mọt dưới đây để có kiến cần thiết khi chọn đồ nội thất bằng gỗ cho tốt nhé!
Cây gỗ có khả năng chống mối mọt tốt nhất gồm: gỗ gụ, gỗ xà cừ, gỗ xoan, gỗ mít, gỗ Baikiaea plurijuga, Phoebe nanmu, cây tầm vông, gỗ xoay, cây lim vàng, gỗ trắc trung, cây duối, sàn gỗ công nghiệp, gỗ muồng đen, gỗ căm xe, các loại gỗ thông, gỗ bạch đàn, cây muồng hoa, cây sưa đỏ…
Đây là những loại gỗ có vân gỗ rất tốt và trong gỗ có chất nhựa giúp phòng chống mối mọt một cách tự nhiên. Sử dụng các loại gỗ này để làm đồ nội thất các bạn sẽ chẳng bao giờ phải bận tâm đến mối mọt tấn công.

Cách xử lý gỗ chống mối mọt

Các bạn có thể áp dụng những cách chống mối mọt cho gỗ an toàn và rất hiệu quả dưới đây:

Dùng dầu hỏa hoặc để xử lý gỗ chống mối mọt.

Dùng dầu hỏa để chống mối mọt là cách làm thường dùng trong dân gian của ông cha ta. Khi những đồ gỗ trong nhà xuất hiện mối xông, hoặc có tiếng kêu cọt kẹt của những con mọt đang ăn gỗ. Ông cha ta thường chống mối mọt bằng dầu hỏa như sau:

  • Bôi dầu hỏa vào đồ gia dụng sau đó mang ra nắng phơi khoảng 2 – 3h đồng hồ ngoài trời nắng to. Sau đó tiếp tục bôi lớp dầu hỏa thứ 2 vào đồ gỗ và phơi nắng 2 – 3 tiếng. Phơi nắng sẽ khiến cho dầu hỏa có thể thấm vào các thớ gỗ nhanh hơn.
  • Dưới sức nắng nóng của mặt trời cũng khiến cho những con mối mọt đang trú ẩn trong đồ gỗ không chịu được và bò ra ngoài. Sau khi phơi nắng lần thứ 2 dùng nước xà phòng lau sạch lớp dầu bám trên đồ gỗ để khử mùi hôi của dầu hỏa.
  • Bạn có thể dùng bơm kim tiêm bơm dầu hỏa vào những lỗ mọt đục trên gỗ, sẽ mang lại hiệu quả chống mối mọt rất cao.
  • Dầu hỏa chỉ xua đuổi được mối mọt tạm thời, chứ không có tác dụng diệt tận gốc mối mọt. Các bạn nên áp dụng các biện pháp diệt mối mọt tận gốc bằng cách dùng chế phẩm sinh học và sử dụng dịch vụ diệt mối tại nhà.

Dùng Axit Boric xử lý gỗ chống mối mọt

Để diệt mối mọt bằng Axit Boric các bạn chỉ cần rắc bột axit lên những khúc gỗ đang bị phá hoại. Hoặc hòa Axit Boric với nước dùng bơm kim tiêm hút dung dịch axit vào. Sau đó bơm dung dịch Axit Boric loãng trực tiếp vào các lỗ mối mọt cắn phá trên đồ gỗ. Hợp chất hóa học trong Axit Boric rất độc hại sẽ làm cho 2 loại côn trùng này chết dần dần.
Những con mối mọt ăn phải axit sẽ bị phá hủy nội tạng,  mất khả năng tiêu hóa thức ăn và chết trong vài ngày sau. Để diệt hết mối mọt đang tấn công trên gỗ, bạn cần mất thời gian dài khoảng 30 – 60 ngày.

Dùng vôi để xử lý gỗ chống mối mọt

Dùng vôi để chống mối mọt cho đồ gỗ rất hiệu quả và đây cũng là cách dân gian hay làm. Bạn chỉ cần mua 2-3 kg vôi bột về, sau đó rắc trực tiếp vào những đồ gỗ có mối mọt đang phá hoại. Vôi bột tỏa nhiệt rất cao, sẽ khiến mối mọt bị bỏng rát và phải bỏ ngay đi nơi khác ngay.
Bạn cũng có thể ngăn mối mọt bằng cách: hòa vôi bột với nước sau đó đi quét đồ gỗ. Nước vôi bám vào gỗ sẽ không có con mối mọt nào dám tấn công những đồ nội thất bằng gỗ của bạn nữa.

Ngâm nước đồ gỗ để chống mối mọt

Ngâm gỗ xuống nước để chống mối mọt xâm nhập, phá hoại là cách diệt làm được nhiều người áp dụng. Đây là phương pháp chống mối mọt rất an toàn, mang lại hiệu quả cao. Trước khi dùng cây gỗ để làm: xà nhà, giường, tủ, cửa, bàn ghế…
Người ta sẽ ngâm gỗ dưới các ao, hồ, kênh rạch có nước từ 12 – 24 tháng. Sau đó vớt lên để cho gỗ khô rồi mới đưa vào sử dụng. Ngâm nước sẽ khiến cho chất Cellulose có trong gỗ bị phá hủy. Vì vậy mối mọt sẽ không tới để xâm phạm ăn đồ gỗ nữa. Nếu đồ gỗ trong nhà nếu xuất hiện mối mọt tấn công, bạn hãy ngâm xuống nước từ 2 – 3 ngày. Sẽ khiến những con côn trùng này bị chết ngạt dưới nước ngay lập tức.
Lưu ý: Các bạn chỉ áp dụng phương pháp ngâm nước được với những đồ nội thất nhỏ. Kết cấu gỗ tự nhiên, chứ không áp dụng ngâm nước cho những loại: gỗ ép, gỗ công nghiệp đâu nhé. Vì những loại gỗ này rất dễ bị bong hỏng khi gặp nước.

Sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý gỗ chống mối mọt

Diệt mối mọt bằng phương pháp sinh hóa là phương pháp mang hiệu quả triệt để, rất an toàn cho con người và không gây ô nhiễm môi trường. Bạn chỉ cần chọn mua các loại chế phẩm sinh học chuyên diệt mối như: Map sedan, Agenda, Pmc 90… Đây là những loại thuốc diệt mối mọt sinh học tốt nhất và được bán chạy nhất trên thị trường hiện nay.

Thuốc Diệt Mối Agenda
Thuốc Diệt Mối Agenda


Những chế phẩm sinh học này tuyệt đối an toàn cho sức khỏe con người. Khi mối mọt dính thuốc sẽ không bị chết ngay tại chỗ, chúng sẽ mang thuốc về lây lan cho cả tổ mối. Theo cơ chế lây truyền sinh học một con mối thợ dính thuốc sẽ khiến cho cả tổ mối và cả mối chúa chết theo.
Sử dụng thuốc diệt mối mọt sinh học có độ tồn lưu lâu và bám dính tốt trên bề mặt. Mang lại hiệu quả phòng chống mối mọt lâu từ 4-6 tháng, nên rất tiết kiệm chi phí cho khi sử dụng.
Thực hiện xử lý chống mối mọt cho gỗ bằng chế phẩm sinh học rất dễ dàng. Bạn chỉ cần hòa thuốc theo hướng dẫn sau đó phun trực tiếp lên gỗ, hoặc bơm thuốc vào trong gỗ sẽ ngăn chặn được mối mọt dài lâu.
Thuốc diệt mối sinh học chỉ có tác dụng với mốt mọt và các côn trùng khác. Chứ không gây độc hại cho con người và vật nuôi nên các bạn yên tâm sử dụng trong không gian nhà ở.

Xem Thêm:
Thuốc diệt mối tốt nhất hiện nay.


Để chọn được những loại chế phẩm sinh học có tác dụng phòng chống mối mọt tốt nhất. Bạn nên gọi cho SĐT 0964131519 để được tư vấn miễn phí cách sử dụng chế phẩm diệt mối mọt tốt nhất.
Gỗ là món ăn ưa thích của mối mọt vì vậy các bạn cần thực hiện các biện pháp  phòng chống mối mọt ngày khi mới sử dụng đồ gỗ. Hi vọng với những cách xử lý gỗ chống mối mọt nói trên sẽ giúp bạn bảo quản đồ nội thất bằng gỗ thật tốt. Chúc các bạn đuổi mối mọt thành công.

Trả lời

0964 131 419